Thị trường

Xuất khẩu tăng vọt trong 6 tháng đầu năm 2024

Nửa đầu năm nay, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ với ước tính gần 189 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, khi cùng kỳ năm 2023 giảm 11,3%.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2024, ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Công Thương) cho biết,  nửa đầu năm nay xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, ước tính gần 189 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nửa đầu năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu giảm 11,3%.

Nguồn: Tổng Cục Hải quan, Bộ Công Thương (H.Mĩ tổng hợp)

Xuất khẩu của nhóm chủ lực là công nghiệp chế biến chế tạo ước đạt gần 160 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng kỳ năm ngoái, nhóm mặt hàng này giảm khoảng 13%. 

Nông sản tiếp tục là điểm sáng về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 18,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024. Các thị trường xuất khẩu cơ bản có sự phục hồi tốt và đạt mức tăng trưởng cao, nổi bật là thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc.

Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục thặng dư với xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 13,4 tỷ USD).

Nguồn: Tổng Cục Hải quan, Bộ Công Thương (H.Mĩ tổng hợp)

Mặc dù có tín hiệu tích cực, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Theo đó, xuất khẩu tăng có đóng góp của sự gia tăng về giá (đặc biệt là các mặt hàng nông sản, năng lượng) và gia tăng giá cước vận tải (do tác động của các xung đột chính trị) và sự lên giá của đồng USD. 

Xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục phụ thuộc vào một số thị trường, mặt hàng và khu vực FDI .

Một số mặt hàng xuất khẩu một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU, Mỹ… tiếp tục phải đối mặt với các áp lực về điều tra phòng vệ thương mại, các rào cản kỹ thuật liên quan đến môi trường, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh.

Nguồn: Doanh Nghiệp & Kinh Doanh