Châu Gia Kiệt từng bị bố gạch tên khỏi sổ hộ khẩu vì mê hát

Ca sĩ Châu Gia Kiệt cho biết anh từng bị bố gạch tên khỏi sổ hộ khẩu vì trái lời gia đình, bỏ trường quân đội để theo đuổi con đường ca hát.

Tham gia chương trình Ký ức ngọt ngào, Châu Gia Kiệt có dịp nhớ lại những năm tháng cơ cực khi mới đi hát. Anh sinh ra trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật, có ba là sĩ quan. Gia đình hướng anh nối tiếp sự nghiệp của ba bằng cách thi vào trường quân đội sau khi học hết lớp 12. Anh tỏ ra chiều ý ba mẹ nhưng lặng lẽ nộp hồ sơ vào trường Sân khấu - Điện ảnh và Văn hóa Nghệ thuật.

Sau khi đỗ trường Văn hóa nghệ thuật, anh bỏ học quân đội để theo đuổi ước mơ. "Tôi bỏ học được 6 tháng thì bên quân đội gửi thư về cho ba. Ba hỏi lý do bỏ học và nổi trận lôi đình. Ba hỏi tôi học hát làm gì, đi ngược chiều thì không ai dẫn đi. Ba cho tôi ba ngày suy nghĩ, cảm thấy đi hát thì ra khỏi nhà luôn rồi lấy cuốn sổ hộ khẩu ra và gạch tên tôi. Thế nhưng, tôi vẫn nhất quyết đi và chuyển ra ở ký túc xá", Châu Gia Kiệt kể.

Châu Gia Kiệt trong 'Ký ức ngọt ngào' tập 9.

Thời gian đầu sống tự lập, Châu Gia Kiệt xin đi hát ở các tiệc cưới nhưng không được nhận. Anh tìm kiếm cơ hội tham gia chương trình ở Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Quận 5… Cuối cùng, anh được một nhà hàng nhận. "Được phát lương hàng tháng, tôi mừng lắm", nam ca sĩ nói. Khi nhận những đồng lương đầu tiên, anh mua hủ tiếu gõ đãi anh em, bạn bè. Cơ hội gặp ca sĩ Nhật Hào và được anh dìu dắt, từ đó dần xây dựng tên tuổi.

Tâm sự với nghệ sĩ Kim Tử Long, Châu Gia Kiệt nói mình lận đận đường công danh. Anh tìm kiếm cơ hội ký hợp đồng với nhiều ông bầu, công ty giải trí nhưng không thành công. Bị từ chối nhiều lần, anh quyết định "về nhà ở không". Một lần tình cờ gặp gỡ nhạc sĩ Bảo Lư trên đường, anh tâm sự việc bị mọi người chê và được nhạc sĩ đề nghị làm album cho. "Làm cái album hết hơn năm trời mà anh ấy cho em trả góp, có bao nhiêu trả bấy nhiêu", nam ca sĩ kể về album đầu tay của mình. Sau đó, anh liên tục có các ca khúc mới.

Nói về lý do chọn nghệ danh Châu Gia Kiệt, nam ca sĩ kể: "Trong những năm 2000 Làn Sóng Xanh nổi tiếng, anh Kim Tử Long đang đỉnh cao của cải lương thì bên này là anh Đan Trường, Lam Trường, chị Phương Thanh, anh Bằng Kiều… Để chen chân có cái tên trong đó không phải dễ. Lúc đầu tên tôi có hai chữ là Gia Kiệt. Một anh trong ban nhạc nói rằng bên Hồng Kông đang nổi tiếng tên ba chữ ví dụ như Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Trương Học Hữu… và em nên tìm thêm chữ gắn vào để tìm may mắn. Lúc đó, tôi nghĩ Lâm Gia Kiệt, Mai Gia Kiệt thì nghe kỳ quá, cuối cùng anh ấy nghĩ ra chữ Châu. Hỏi ý kiến mọi người, ai cũng bảo nghe rất giống Hồng Kông. Thế là, tôi phát hành album Vắng em trong đời với nghệ danh Châu Gia Kiệt".

Ca sĩ Châu Gia Kiệt

Nam ca sĩ từng có thời gian tạm nghỉ hát. Hiện khi cuộc sống dần ổn định, Châu Gia Kiệt mới trở lại với âm nhạc. Cuối năm 2022, anh cho ra mắt MV Anh không thể nói ra sau gần hai năm ấp ủ. Anh tự lên nội dung, ý tưởng kịch bản cũng như tìm kiếm êkíp phù hợp.

Châu Gia Kiệt sinh năm 1980, từng nổi danh nhờ dòng nhạc thị trường. Anh có lượng fan đông đảo ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Ngoài ca hát, nam ca sĩ từng đóng phim truyền hình Chuyện tình yêu. Anh từng phát nhiều album như Đời và bạn, Anh chàng đẹp trai, Phũ phàng, Tình như mây khói, Cuộc tình không trọn vẹn…

Theo Nguyên An (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H