Sức Khoẻ

Ăn dưa hấu có bị gây nóng, nhiệt?

Dưa hấu là trái cây được nhiều người thích bởi hương vị ngon ngọt, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn ăn nhiều dưa hấu có bị nóng trong và nhiệt không?

Dưa hấu có nhiều lợi ích sức khoẻ (Ảnh: Pinterest)

Dưa hấu tên khoa học là Citrullus Ianatus, thuộc họ Cucurbitaceae, là loại quả thân leo có nguồn gốc từ khu vực Sahara - Châu Phi. 

Theo Healthline, thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước, chiếm tới 91% và carb với 7,5%. Dưa hấu hầu như không có chất béo và rất ít calo. 

Với 100 gram dưa hấu sẽ gồm: 

  • Calo: 30
  • Nước: 91%
  • Protein: 0,6 gram
  • Carbs: 7,6 gram
  • Đường: 6,2 gram
  • Chất xơ: 0,4 gram
  • Chất béo: 0,2 gram

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

Với bảng thành phần dinh dưỡng như trên, dưa hấu là món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó có một số lợi ích sức khỏe: 

Dưa hấu ngăn ngừa ung thư 

Theo các nhà nghiên cứu, trong dưa hấu có lycopene và một số hợp chất thực vật khác công dụng chống ung thư tuyệt vời. Các hợp chất này hoạt động mạnh mẽ, làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm các yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) - loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào, mức IGF cao có thể gây ung thư. 

Ngoài ra, dưa hấu cũng cung cấp lượng lớn cucurbitacin E có khả năng ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Do đó, kết hợp dưa hấu trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm các nguy cơ đau tim, đột quỵ bằng cách kiểm soát mức cholesterol và huyết áp. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra lượng lycopene trong dưa hấu tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và mức cholesterol, ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa đối với cholesterol.

Đối với những người béo phì hoặc phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, lycopene còn có khả năng làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch vành, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng 

Chất lycopene cũng được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, giúp chống lại tổn thương oxy hóa và viêm. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù lòa ở người lớn tuổi.

Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Dưa hấu có hàm lượng vitamin A và C, vai trò quan trọng đối với sức khỏe da và tóc. 

Trong đó, vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen - loại protein giữ cho làn da mịn màng, săn chắc và đàn hồi, đồng thời giúp mái tóc chắc khỏe, bóng mượt

Vitamin A cũng rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh vì nó giúp tái tạo và chữa lành các tế bào da bị tổn thương. Nếu cơ thể không có đủ vitamin A, làn da sẽ trở nên khô ráp và bong tróc.

Ngoài ra, trong dưa hấu có chứa cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.

Ăn dưa hấu có bị gây nóng, nhiệt không? 

Mặc dù ngon ngọt, giải khát tốt nhưng nhiều người vẫn lo lắng việc ăn nhiều dưa hấu sẽ bị nóng trong, nổi mụn.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đông y Hà Nội chia sẻ trên báo VnExpress, trong Đông y dưa hấu vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, trị say nắng nóng hiệu quả.

Dưa hấu là loại trái cây giải nhiệt thích hợp với cả người già, trẻ nhỏ và người suy giảm miễn dịch. Dưa hấu có thành chính là nước, chiếm tới hơn 90% lại chứa nhiều vitamin A, C giúp tăng cường miễn dịch, đồng thời có vitamin B6 và kali giúp duy trì và cân bằng nước trong cơ thể. 

Không những vậy, dưa hấu ruột đỏ còn có tác dụng giải say nắng, say nóng hiệu quả, trị mụn nhọt, viêm loét miệng. Hạt dưa hấu có công dụng mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hoá. Một số bài thuốc kết hợp giữa vỏ dưa hấu với các vị thuốc trong đông y dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, những bài thuốc này cần có sự tư vấn, tham khảo của các chuyên gia, lương y, người dùng không tự ý làm thuốc tại nhà. 

Dưa hấu là loại trái cây có tính mát (Ảnh: Pinterest)

Trong khi đó, bài đăng trên website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cũng viết, theo Y học cổ truyền Trung Quốc phân loại những thực phẩm có tính mát, trung tính và tính nóng với cơ thể. Trong đó, dưa hấu có tính mát. Còn theo Tây y, thực phẩm mát là những loại thức ăn chỉ chứa hàm lượng các khoáng chất và dinh dưỡng với số lượng ít nhưng chúng lại rất giàu các loại thành phần như muối khoáng, nước, chất xơ và các loại vitamin. 

Dựa vào những phân tích nêu trên, có thể nhận ra dưa hấu là loại trái cây có tính mát chứ không nóng trong như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ăn dưa hấu giúp có thể thanh nhiệt, giải độc tốt hơn thông qua tăng bài tiết qua thận khiến đi tiểu nhiều hơn. 

Tuy nhiên, khi ăn dưa hấu bạn cần lưu ý rằng ăn ít một và chia ra làm nhiều bữa để ăn, không nên 1 lần quá nhiều dưa hấu, nhất là với người đang bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy hay có vấn đề về thận.

Dưa hấu chưa sử dụng hết có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp có nắp đậy kín và cất bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chống nhiễm khuẩn và bảo quản độ tươi ngon. 

(Tổng hợp)