Tết bị hỏi "Lương thưởng bao nhiêu", Người có IQ "khiêm tốn" chỉ cần trả lời đúng 1 câu vừa khéo vừa không lộ mức lương thật

Câu hỏi về lương thưởng sẽ không còn quá khó xử, nếu bạn biết cách trả lời thể hiện EQ cao như bên dưới đây.

Trong các cuộc trò chuyện chúc Tết, đôi khi chủ đề xoay quanh vấn đề nhạy cảm như tiền lương và thưởng. Thường thì, đề tài này được một số người hỏi chỉ vì sự t.ò m.ò, trong khi một số khác muốn so sánh một cách "ngầm" và cũng có trường hợp hỏi với ý định không tốt như muốn bàn luận, phê bình hoặc ganh tị.

Tuy nhiên, để duy trì không khí tích cực của Tết, quan trọng là cần có cách trả lời tế nhị để tạo sự thoải mái cho cả người trả lời và người hỏi. Dưới đây là một số cách mà những người thông minh về cảm xúc thường sử dụng để phản hồi khi được hỏi về "Thu nhập cuối năm của bạn thế nào?".

Tiểu Vương ở Trung Quốc đã phải đối mặt với tình huống tương tự khi bị hỏi về mức lương của mình. Anh nhận ra rằng dù người hỏi không có ý xấ.u, nhưng chủ đề về thu nhập là khá riêng tư. Thay vì từ chối một cách thẳng thừng, anh đã chuyển hướng cuộc trò chuyện: "Lương không đáng nói, nhưng công việc thì rất vất vả, thường phải làm thêm giờ. Bạn có hứng thú thử làm việc này không?" Người thân, nhận ra rằng không thể thu thập thêm thông tin, đã lúng túng chuyển sang một chủ đề khác.

Để tránh việc bị so sánh, bạn không cần phải tiết l.ộ con số cụ thể về thu nhập của mình. Bạn có thể chọn cách trả lời mập mờ để giữ kín thông tin cá nhân. Ví dụ, Khánh Lương từ Trung Quốc đã từng bị một người thân hỏi về thu nhập thưởng Tết của mình.

Anh ta đã đáp một cách tinh tế: "Lương của tôi ở thành phố này chỉ ở mức trung bình, không có gì đặc biệt để nói. Các bạn trẻ ở thành phố lớn phải đối mặt với nhiều thách thức như việc lập gia đình, nuôi dưỡng con cái, mua xe, mua nhà và phải tiết kiệm, vì vậy cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thực tế, tôi cảm thấy hơi ngượng ngùng vì sau bao năm ra trường vẫn chưa dành dụm được nhiều. Tôi rất ngưỡng mộ sự cần kiệm của giới trẻ và biết rằng mình cần học hỏi từ họ nhiều hơn."

Khi một người thân hỏi về thu nhập của bạn và bạn cảm thấy không thoải mái khi tiết l.ộ , việc chuyển hướng cuộc trò chuyện có thể là một chiến lược thông minh. Phương pháp này không chỉ thể hiện sự nhạy cảm của bạn đối với cảm xúc mà còn giữ cho không khí không bị ngượng ngùng.

"Tết đến bị hỏi “Lương thưởng bao nhiêu?”, người EQ cao đáp khéo vừa không mấ.t lòng, vẫn giữ được bí mật"

Tết là dịp hiếm hoi chúng ta có thể dành thời gian cho gia đình, họ hàng, bạn bè. Những cuộc gặp gỡ, hội ngộ đem đến cảm giác ấm áp, đoàn viên, sum vầy.

Tuy nhiên trong những cuộc gặp đầu xuân năm mới, chủ đề liên quan đến lương thưởng được quan tâm. Đây là vấn đề được đánh giá là thiếu tế nhị. Nhiều người chỉ hỏi để thỏa mãn tính t.ò m.ò, có người lại hỏi để âm thầm so sánh, càng có những người hỏi với mục đích không hề tốt đẹp như buôn chuyện, nói xấ.u, ganh tị…

Dẫu vậy để giữ không khí vui vẻ của ngày Tết, bạn cần khéo léo đưa ra câu trả lời để bản thân cảm thấy thoải mái. Người hỏi cũng hài lòng khi nghe câu trả lời. Dưới đây là một số gợi ý mà những người có EQ dùng để đối đáp khi bị hỏi “Lương thưởng cuối năm bao nhiêu?”:

Trả lời mơ hồ

Nếu không muốn bị so sánh với người khác, bạn có thể không nói con số cụ thể. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu nói mơ hồ để “giữ bí mật” cho bản thân. Có lần Khánh Lương (Trung Quốc) được 1 người họ hàng hỏi lương thưởng Tết bao nhiêu.

Anh khéo léo đáp rằng: “Tiền lương tôi kiếm được ở thành phố lớn là rất bình thường nên không có gì để bàn tán. Những người trẻ ngày nay ở các thành phố lớn có rất nhiều á.p lự.c như lập gia đình, nuôi con, mua xe, mua nhà… và phải tiết kiệm tiền nên cuộc sống cũng rất kh.ó khă.n.

Tôi còn cảm thấy xấ.u hổ khi không tiết kiệm được tiền sau khi tốt nghiệp nhiều năm. Tôi rất nể cách các bạn trẻ tiết kiệm và phải học hỏi rất nhiều”.

Sau khi nghe được câu trả lời này, người họ hàng cũng không có ý hỏi thêm hay s.oi m.ó.i điều gì.

Ngoài ra bạn cũng có thể đưa ra những câu trả lời chung chung như: "Thưởng Tết cũng sương sương thôi ạ chứ đâu có bao nhiêu”; “Lương cũng vừa đủ sống thôi”; “Lương cũng bình thường thôi”...

Những lời đáp không đi thẳng vào trọng tâm này sẽ khiến đối phương nhận ra rằng bạn thực sự không muốn trả lời cụ thể. Người nào biết ý sẽ không hỏi thêm.

Thay đổi chủ đề bằng cách đặt câu hỏi

Đôi khi bạn gặp một người họ hàng thân thiết hỏi về mức lương của mình, vì ngại nên bạn không muốn từ chối trả lời trực tiếp.

Trong trường hợp này, thay đổi chủ đề để đánh lạc hướng sự chú ý của người khác là một cách bảo vệ bản thân. Điều này không những thể hiện bạn có chỉ số EQ cao mà còn không gây cảm giác khó chịu với người khác.

Tiểu Vương (Trung Quốc) từng được hỏi mức lương của anh ấy là bao nhiêu. Anh biết đối phương không có ý xấ.u, nhưng lương lậu là chuyện khá bí mật nên không tiện nói trực tiếp với người họ hàng. Vì vậy, anh tìm cách chuyển chủ đề: "Lương có bõ bèn gì đâu nhưng công việc nặng nhọc lắm, tăng ca suốt ngày. Anh có muốn thử làm công việc này không?"

Đối phương nhận thấy không dò hỏi được gì nên giả bộ bối rối, rồi chuyển qua nói chuyện về chủ đề khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh lạc hướng đối phương bằng cách thắc mắc điều gì đó. Bạn có thể đáp: “Lương của mình ít mà. À không biết bao giờ thì được xem xét tăng lương nhỉ”; “Lương của mình ít mà. Chi tiêu gia đình cũng lớn quá khó tiết kiệm ghê, bình thường lương bạn được bao nhiêu, bạn tiết kiệm tiền bằng cách nào?”...

Với 2 cách trả lời trên, bạn vừa không những không làm mấ.t lòng người khác, hơn nữa còn có thể giữ kín bí mật của bản thân mình.

Bạn không nên tùy tiện tiết l.ộ lương bổng cho mọi người. Việc này hoàn toàn không có lợi cho bạn. Bên cạnh những người chỉ đơn giản là t.ò m.ò thì vẫn có những trường hợp hỏi thăm để “nhằm mục tiêu” nhờ vả, vay mượn. Nếu họ biết bạn vừa được thưởng một khoản tiền lớn, bạn sẽ rất khó có lý do để từ chối yêu cầu vay mượn của họ.

Hơn nữa, việc để đối phương biết lương thưởng của bạn cũng vô tình đặt á.p lự.c cạnh tranh cho họ. Điều này hoàn toàn không có lợi cho mối quan hệ giữa 2 người.