Giá tiêu trong nước sáng 9/7 đồng loạt tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg so với ngày hôm trước, lên mức 138.000-141.000 đồng/kg. Trong khi giá tiêu thế giới tiếp tục đi ngang, nguồn cung thu hẹp cùng nhu cầu phục hồi được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho thị trường.
Giá tiêu trong nước tăng đồng loạt, cao nhất 141.000 đồng/kg
Khảo sát sáng 9/7 cho thấy giá hồ tiêu tại các vùng trồng trọng điểm đều tăng so với ngày trước đó, dao động từ 138.000-141.000 đồng/kg.
Đắk Nông (nay thuộc tỉnh Lâm Đồng) ghi nhận mức tăng mạnh nhất, thêm 5.000 đồng/kg lên 141.000 đồng/kg, tiếp tục là địa phương có giá thu mua cao nhất cả nước.
Đắk Lắk tăng 4.000 đồng/kg, lên 140.000 đồng/kg. TP.HCM (khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu trước khi sáp nhập) cũng tăng 4.000 đồng/kg lên 139.000 đồng/kg.
Tại Gia Lai, giá tiêu tăng 3.000 đồng/kg, đạt 138.000 đồng/kg. Đồng Nai tăng 4.000 đồng/kg lên 138.000 đồng/kg, trong khi Bình Phước cũng được ghi nhận ở mức 138.000 đồng/kg.
Đây là phiên tăng mạnh nhất của thị trường kể từ đầu tháng 7, đưa giá hồ tiêu quay trở lại vùng cao sau giai đoạn điều chỉnh.

Giá tiêu thế giới tiếp tục đi ngang
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu trên thị trường quốc tế chưa ghi nhận biến động mới.
Tiêu đen Lampung của Indonesia được niêm yết ở mức 7.121 USD/tấn, tiêu đen Brazil ASTA 570 giữ ở mức 5.900 USD/tấn, còn tiêu đen Kuching ASTA của Malaysia ở mức 9.350 USD/tấn.
Đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, giá tiêu đen loại 500 g/l và 550 g/l tiếp tục ổn định trong khoảng 6.100-6.200 USD/tấn.
Ở nhóm tiêu trắng, giá tiêu Muntok của Indonesia duy trì ở mức 9.253 USD/tấn. Tiêu trắng Malaysia và Việt Nam lần lượt được chào bán với giá 12.250 USD/tấn và 9.000 USD/tấn.
Nguồn cung thu hẹp tiếp tục hỗ trợ giá tiêu
Theo đánh giá của các chuyên gia và báo cáo của Ptexim, thị trường hồ tiêu đang bước vào giai đoạn tái cân bằng khi nguồn cung toàn cầu tiếp tục thu hẹp.
Các quốc gia sản xuất chủ chốt như Việt Nam, Brazil và Indonesia đều ghi nhận sản lượng giảm do tác động của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu và Trung Đông có dấu hiệu phục hồi, góp phần cải thiện triển vọng của thị trường.
Bên cạnh yếu tố cung - cầu, tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ sau khi Mỹ và Iran bước vào giai đoạn đàm phán kéo dài 60 ngày, giúp giảm bớt lo ngại về nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hoạt động giao dịch vẫn khá thận trọng khi nhiều doanh nghiệp ưu tiên mua các lô hàng giao ngay thay vì ký hợp đồng kỳ hạn.

Trong khi đó, chi phí logistics vẫn là áp lực đáng chú ý. Năng lực vận chuyển container còn hạn chế, nhiều tuyến tàu tiếp tục phải chuyển hướng qua Mũi Hảo Vọng và các hãng vận tải dự kiến áp dụng mức tăng cước cùng phụ phí mùa cao điểm từ đầu tháng 7. Ở thị trường xuất khẩu, việc Liên minh châu Âu (EU) hoãn thông qua gói cải cách Omnibus cũng góp phần giảm bớt áp lực tuân thủ trong ngắn hạn đối với các mặt hàng nông sản, trong đó có hồ tiêu.