Đời sống

Cách bày mâm cúng tết Đoan Ngọ 2024 đầy đủ, đẹp

Ngày 5 tháng 5 âm lịch hay còn được gọi là tết Đoan Ngọ, hay ngày giết sâu bọ, là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Mâm cúng tết Đoan Ngọ 5/5 đẹp mắt. Ảnh: Facebook Huyền Thu.

Qua bao thế hệ, những phong tục tập quán trong ngày tết Đoan Ngọ vẫn được duy trì và phát triển, trở thành một biểu tượng văn hóa đầy ý nghĩa, thể hiện tình cảm gia đình và sự kính trọng tổ tiên.

Ảnh:  FB Bếp của Thủy

Nhiều chị em nội trợ đã rất kỳ công chuẩn bị mâm cúng tết Đoan Ngọ 5/5 chỉn chu và ấn tượng.

Mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng và tham khảo cách bày mâm cúng tết Đoan ngọ 5/5 đẹp mắt:

\Ngày 5 tháng 5 âm lịch, còn gọi là ngày tết Đoan Ngọ hay ngày giết sâu bọ, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Đây là dịp để người dân tưởng nhớ tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và thực hiện các nghi lễ phong tục truyền thống với mong muốn một mùa màng bội thu và sức khỏe dồi dào. Ảnh: FB Nguyễn Hồng Thúy
Ăn rượu nếp và trái cây: Vào sáng sớm, người dân thường ăn rượu nếp cái hay cơm rượu và các loại trái cây như mận, đào, dưa hấu. Theo quan niệm dân gian, vị chua, ngọt, cay của các loại thực phẩm này sẽ giúp tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể. Ảnh: FB Nguyễn Hồng Thúy
Ngày nay, mặc dù nhiều phong tục truyền thống vẫn được giữ gìn, nhưng tết Đoan Ngọ cũng có sự thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại hơn. Ảnh: FB Nguyễn Hồng Thúy
Tết Đoan Ngọ không chỉ là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp để gia đình sum vầy, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và chia sẻ những giây phút hạnh phúc bên nhau. Đây cũng là dịp để người Việt Nam nhớ về cội nguồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Ảnh: FB Le Mai Trang

Mâm cúng gồm: sen cốm, sen hồng tịnh đế, khay hoa gồm: sen quan âm, hoa cau, ngọc lan, dành dành, hoàng lan, nhài - trái cây gồm: vải, mận hậu, xôi cốm hạt sen, bánh gio chấm mật mía, rượu nếp cẩm và nếp cái hoa vàng, cau, trầu. Ảnh: FB Ngoc Phuong
Ảnh: FB Ngoc Phuong
Hoa quả: mận, vải, bát rượu nếp, bánh gio (bánh tro), hoa sen(có thể thay bằng mẹt hoa, đài sen...), xông trầm. Ngoài ra có thể thêm bánh xu xê, xôi chè. Ảnh: FB Too Chen

Ảnh: FB Loan Trần
Ảnh: FB Nguyễn Thơ Thơ
Ảnh: FB Doan Phuong Thao
Bánh xu xê, cơm rượu nếp cái hoa vàng, cơm rượu nếp cẩm, xôi gấc, xôi vò, chè bột sắn đậu xanh, chè kho, chè con ong. Ảnh: FB Doan Phuong Thao
Ảnh: FB Vĩnh Quyên
Ảnh: FB Nguyễn Thị Thùy Linh
Ảnh: FB Nguyễn Việt Hà
Ảnh: FB Trang Thảo Bùi
Ảnh: FB Kim JinHua

Ảnh: FB Phạm Thị Phương Thảo

Ảnh: FB Phương Trần